Cake recipes - Overview

Thai Main Course ตำรับกับข้าวไทย

Thai food is popular in many Western countries. Thai food recipes, which being to present are exactly for people who like real Thai food

The characteristics of Thai food depend on who cooks it, for whom it is cooked, for what occasion, and where it is cooked to suit all palates. Originally, Thai cooking reflected the characteristics of a waterborne lifestyle. Aquatic animals, plants and herbs were major ingredients. Here are some Thai recipes that are easy to prepare with step by step instructions.
อาหารไทยเมนูเดียวกันแต่ผู้ปรุงต่างกันรสชาดก็จะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความสามารถในการชิมอาหาร และประสพการณืในการทานอาหารของผู้ปรุง ถ้าผู้ปรุงเคยทานแต่อาหารที่ไม่อร่อยก็จะปรุงอาหารได้ไม่อร่อย คือลินมีประสพการณืในทางที่ผิด หรือต่อมรับรสมีประสบการณ์น้อย ก็จะทำให้รสชาดอาหารจะไม่ถึงรสชาดที่แท้จริงของเมนูนั้นๆ อย่างเช่นแกงส้มดูเหมือนเป้นอาหารง่ายๆ แต่ปรุงให้รสชาดอร่อยได้ยาก ส่วนใหญ่จะแกงออกมารสจางๆ ทุกรสแต่นำหวาน ซึ่งไม่ใช่แกงส้มที่อร่อย แกงส้มที่อร่อยต้องเปรี้ยวเค็มและมีรสหวานตามมาข้างหลัง ในส่วนนี้จะเป็นสูตรอาหารของที่บ้านที่ได้บอกวิธีทำละเอียดพอสมควร..."

Thai Main Course Recipes.. สูตรอาหารไทยของบ้าน GG

ต้มข่าไก่
เมนูนี้เป้นเมนูที่สมาชิกในบ่านผมโปรดปราน โดยเฉพาะจอมบงการของผมเธอชอบทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว เมนูนี้ไม่ใช่เพียงจอมบงการของผมชอบหรอกนะ แต่ชาวต่างชาติก็ชอบเมนูนี้เป็นอันดับรองๆ ลงมาจากต้มยำกุ้ง ทีจริงเมนูนี้เป็นอาหารที่ทำง่าย แต่ถ้าจะปรุงให้รสพอดีต้องกะปริมาณเครื่องปรุงให้พอเหมาะ

ส่วนผสม

- อกไก่หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- ตีนไก่ 600 กรัม
- ข่าอ่อน 200 กรัม (ข่าแก่ 100 กรัม)
- หัวปลี 1 หัว
- เห็ด 200 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย (250 ซีซี)
- หางกระทิ 4 ถ้วย (ใช้น้ำซุปแทนได้)
- น้ำซุปไก่เติมจากกะทิให้ได้ 3/4 หม้อขนาดเบอร์ 22
- น้ำปลาในหม้อ 1 ทัพพี
- น้ำปลาแต่ละชาม 2 ช้อนสแตนเลส
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ต้นหอมผักชี ตามชอบ
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- มะนาวในแต่ละชาม 5 แก้ม สำหรับลูกไม่ใหญ่ (1ลูกหั่นได้ 3 แก้ม)

วิธีทำ- ต้มตีนไก่กับน้ำให้นุ่มด้วยน้ำเปล่าใส่น้ำท่วมตีนไก่ให้หมด ต้มจนน้ำเกือบหมดแล้วปิดเตา- ใส่หัวกะทิ หางกะทิ น้ำซุป ข่า ตีนไก่ นำไปตั้งไฟต้มให้เดือด พอเดือดใส่ไก่ และหัวปลีที่หั่นแช่มะนาวแล้ว ลงไปเมื่อเดือดอีกครั้งใส่เห็ดลงไป เช็คดูว่าหัวปลลีเห็ดสุกนิ่มพอหรือยัง เมื่อทุกอย่างสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือ น้ำตาลปี๊บ เสริฟโดย ทุบพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา ลงไป แล้วตักต้มข่าลงไปโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม

22 Sep 2008 by G-G
0 comments

name:
mail: (optional)

smile:

smile wink wassat tongue laughing sad angry crying