Cake recipes - Overview

About Beverage recipes

How to Make Beverage

A drink, or beverage, is a liquid specifically prepared for human consumption. In addition to basic needs, beverages form part of the culture of human society. All Beverage recipes are softdrink and Non-alcohol beverages.
สูตรเครื่องดื่มที่นี่ส่วนใหญ่เป็นเครื่องดื่มแบบอ้วนพลีสำหรับเด็ก หรือไม่ก็เป็นสูตรน้ำผักผลไม้สมุนไพรเพื่อสุขภาพ สูตรเครื่องดื่มในนี้จะเน้นการทำเครื่องดื่มเป็นยาบำรุงกำลังประเภทอายุวัฒนะ สูตรเครื่องดื่มพวกนี้รสชาดพอมานได้แบบกลั้นอกกลั้นใจทาน

Beverage recipes สูตรเครื่องดื่มต่างๆ


น้ำมังคุดหมักชีวภาพ..เพื่อหน้าใส...สุขภาพดี
น้ำมังคุดหมักเมนูนี้ เป็นเมนูที่หาวิธีทานสาร”ซานโทส” (XANTHONES) ในเปลือกสีม่วงๆ ของมังคุด ซึ่งเป็นสารที่ก่อประโยชน์ให้แก่ร่างกายของแม่ผม ซึ่งการทดลองทำน้ำมังคุดหมักนี่เป็นการทดลองครั้งที่ 2 ซึ่งเกิดขึ้นเพราะการการทดลองครั้งแรกของแม่ผมล้มเหลวเททิ้งไปเกือบหมดหม้อ

หลังจากทิ้งน้ำมังคุดไป 1 หนแม่ผมก็เลยคิดว่าน่าจะใช้วิธีหมักแบบน้ำลูกยอชีวภาพ (Enzyme Ionic Plasma) ซึ่งหมายถึง เครื่องดื่มที่ได้จากการนำส่วนหนึ่งส่วนใดของพืชชนิดเดียวหรือหลายชนิด มาหมักด้วยจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดกรดแลคติก เป็นส่วนประกอบหลักนำมาดื่มเพื่อสุขภาพ โดยต้องไปเจือจางกับน้ำเพื่อให้ มีสารเมทานอล หรือเมทิลแอลกอฮอล์น้อยกว่าร้อยละ 5

แม่ผมก็จัดการทำตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม ซึ่งใช้เวลาหมักทั้งสิ้น 3 เดือน ซึ่งครบกำหนดพอดี แต่จริงๆ แม่ผมประสบความสำเร็จกับการทำ น้ำมังคุดสดที่มีสาร”ซานโทส” (XANTHONES) แล้วดื่มได้แล้วโดยไม่ขม ฝาด เฝื่อน แต่เมื่อครบกำหนดน้ำมังคุดหมักชีวภาพ ก็เลยได้ทดสอบน้ำมังคุดหมักที่รสชาดและกลิ่นดื่มได้ไม่น่าเกลียดนัก คือจะมีกลิ่นเปรี้ยวๆ แบบมีแอลกอฮอล์คล้ายไวน์ แต่พอปรุงรสด้วยน้ำผึ้ง เกลือ และน้ำมะนาว เลยทำให้รสชาดดีขึ้นแต่จะติดฝาดๆ อยู่นิดหนึ่ง

ส่วนผสม- มังคุด 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายแดง 300 + 300 กรัม
- น้ำต้มสุก 7 เท่าของน้ำหัวเชื้อ
- น้ำผึ้ง 1 ส่วน
- เกลือ

วิธีทำ- ล้างมังคุดให้สะอาด ปลอกเปลือกแข็งๆ ด้านนอกออก แต่ยังคงเหลือเนื้อเปลือกสีม่วงอยู่ หั่นมังคุดให้ได้ 6 - 8 ชิ้นใน 1 ผล- ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคลุกกับเนื้อมังคุดที่ปอกแล้วนำมาบรรจุใส่ภาชนะที่เป็นแก้วหรือกระเบื้องที่ล้างสะอาด และลวกน้ำร้อนหรือนึ่งแล้ว ที่ต้องใช้แก้วหรือกระเบื้องเพราะกระบวนการหมักจะเกิดภาวะเป็นกรด ถ้าใช้ภาชนะที่มีส่วนผสมของโลหะ กรดอาจทำให้โลหะละลายไปผสมในน้ำมังคุดได้ปิดฝาให้แน่นไม่ให้อากาศ และเชื้อโรคอื่นๆ เข้าไปปะปน- หลังจากนั้น 15 วัน เติมน้ำตาลทรายแดงอีก 300 ก. แล้วปิดฝาทันที เนื่องจากการหมักแบบนี้ต้องระวังเรื่องความสะอาด และจุลินทรีย์ในอากาศอาจทำให้น้ำหมักเสียได้ หมักทิ้งไว้ 3 เดือน แล้วนำน้ำมังคุดมากรอง จะได้น้ำสีน้ำตาล เรียกว่าน้ำหัวเชื้อน้ำหนึ่ง ซึ่งจะมีความเข้มข้นสูงมาก (แต่ถ้าน้ำหมักส่งกลิ่นเหม็นเน่าเหมือนน้ำคลำ แสดงว่าใช้ไม่ได้ ให้นำไปใช้ในการกำจัดวัชพืชแทน)- ให้นำน้ำหมักมังคุดเข้มข้นใส่ภาชนะสะอาดที่ลวกน้ำร้อนแล้ว มีฝาปิดมิดชิด เหลือที่ไว้ให้แก๊สบ้าง น้ำมังคุดหมักที่ได้จะมีกลิ่นเปรี้ยวๆ ผสมกับกลิ่นแอลกอฮอล์ คล้ายๆ กลิ่นไวน์ นำเอนไซม์มังคุดที่ได้มาสามารถเอามาทำน้ำน้ำมังคุดพร้อมดื่ม หรือทำเซรุ่มมังคุดไว้เช็ดหน้าให้หน้าใสเด้งก็ได้

วิธีทำเซรุ่มน้ำมังคุด

เซรุ่มทำโดยใช้หัวเชื้อมังคุด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ลูก น้ำต้มสุกอีก 4 ช้อนโต๊ะ ใส่ขวดที่ลวกสะอาดไว้ในตู้เย็น แล้วใช้สำลีชุบเช็ดหน้าหลังจากล้างหน้าสะอาดแล้วทิ้งไว้ 20 - 30 นาทีแล้วไปล้างออกใช้สัก 2 อาทิตย์หน้าจะใสเด้งไร้ผดผื่น เพราะ AHA ในมะนาว และฤทธิ์ยาแก้อักเสบในเปลือกมังคุด รวมทั้งแบคทีเรียในการหมักไล่กัดกินจุลลินทรีย์ เชื้อรา ขี้ไคล ที่ผิวหน้าทำให้ไม่เป็นผดผื่น- ส่วนกากหรือเนื้อมังคุดที่เหลือ ให้เติมน้ำลงไปเกินครึ่งโหล แล้วเติมน้ำตาลทรายไปอีก 300 กรัม ปิดฝาเอาไว้อีก 1 เดือน ทำเช่นนี้ได้ถึง 3 ครั้ง

- วิธีทำน้ำมังคุดพร้อมดื่ม- นำน้ำเอนไซม์หัวเชื้อ 1 ส่วน (ในวันนี้แม่ผมทำ 1 ขวด 700 ซีซี ) ใช้น้ำเอนไซม์มังคุด 1/2 ถ้วย ใส่ลงไปในขวดที่ล้างสะอาดและลวกน้ำร้อนแล้ว ผสมน้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย ในภาพจะเห็นน้ำผึ้งกับน้ำมังคุดแยกชั้นออกจากกัน ให้เขย่าให้เข้ากัน แล้วผสมกับน้ำต้มสุกผสมเกลือ 1 ช้อนชา อีก 7 ส่วนของน้ำมังคุด หรือ 3 1/2 ถ้วย แล้วเขย่าให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นไว้ทานได้ 1 อาทิตย์

- ก่อนจะเทดื่มให้บีบมะนาวลงไป 1 ชิ้นต่อ 1 แก้วจะได้รสชาดที่ดีขึ้น น้ำเอนไซม์พวกนี้ควรดื่มแค่วันละ 1 ไพน์เพื่อปรับสมดุลในร่างกายก็พอ เพราะในน้ำพวกนี้มีปริมาณแอลกอฮอล์ผสมอยู่ด้วย

04 Jul 2007 by G-G
0 comments

name:
mail: (optional)

smile:

smile wink wassat tongue laughing sad angry crying